SP000029

Thương hiệu:

HONING

Cà phê hạt BMT Robusta RK-01 rang tay - kg

150,000đ

Đơn vị tính:
kg
Mô tả chi tiết

Hạt Cà Phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Địa lý: Loại cà phê này có hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiên rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với Arabica vì nó không qua quá trình lên men.

Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay

Rang bảo quản hạt cafe Robusta: với Robusta thì cách rang và sơ chế sẽ khó hơn so với Arabica, bởi vì tính chất của hạt tuy là sau khi rang nở nhiêu hơn Arabica nhưng trước khi rang, cấu tạo hạt của Robusta thì Cứng hơn “Khó bắt nhiệt hơn” vì 2 đầu của hạt cà phê Robusta sẽ nhỏ hơn và nhọn, rất dễ cháy khét.

Thông thường, nhà rang cafe sẽ mất 15-20 phút cho việc rang hạt Robusta để chúng có đủ độ nở bên trong lõi cà phê.

Cà phê Robusta vùng Nam Sumatra của Indonesia sẽ giảm 1,1%
Loại cafe nhân xô – hạt bị mốc, hạt chín không đều, móp méo, bị vỡ có chứa tạp chất (rễ cây, vỏ cây, sạn….)

Việt Nam là thủ phủ của cafe hạt Robusta vì thế cũng sẽ chia ra nhiều loại hàng hóa khi giao thương về loại hạt Robusta này:

  • Loại cafe nhân xô – hạt bị mốc, hạt chín không đều, móp méo, bị vỡ có chứa tạp chất (rễ cây, vỏ cây, sạn….)
  • Loại nhân cafe nội địa, tầm trung: kích thước S13-16 cho hạt xanh, độ đều hạt 92-98% khi đưa vào sàn lọc hạt.
    Kiểu sơ chế: Phơi khô để vỏ – Natural, Rửa nước, ướt Full Washed.
  • Loại nhân cafe nội địa, cao cấp / xuất khẩu: kích thước S16-18 cho hạt xanh, độ đều hạt 97-98% khi đưa vào sàn lọc hạt.
    Kiểu sơ chế: lên men tự nhiên – Honey (Red honey/ Black honey/ Gold honey)
cà phê nhân ROBUSTA - Cơ Sở Rang Xay Cafe Đạt Thành
Robusta cao cấp – chế biến Honey – mỗi nhà trồng cafe sẽ có mỗi phương pháp lên men khác nhau

Tính chất: sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và chắc sẽ rất dễ vợ hơn Arabica, tính chất đều hạt của Arabica thì lại tôt hơn. với Robusta sẽ là 20% là không đều hạt

Định nghĩa về cà phê vối (cà phê robusta): Chắc hẳn mọi người đều biết cà phê vối được sử dụng phổ biến nhất nước ta bởi hương vị đậm đà khó quên. Nguyên do cho điều này chính là hàm lượng caffein khá cao trong robusta. Không nhẹ nhàng như cà phê chè, cà phê vối có hàm lượng caffein gấp đôi cà phê chè, cụ thể là từ 3% đến 4%.

Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.