Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 1

Keo ong, một nguyên liệu nhựa do ong mật sản xuất từ ​​dịch tiết thực vật, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được coi như một chất hỗ trợ sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

Đại dịch COVID-19 đang được quan tâm nghiêm trọng do tác động của nó đến sức khỏe con người và nền kinh tế. Nó gây tử vong cao hơn nhiều so với bệnh cúm và các loại bệnh khác gần đây đã ảnh hưởng trên toàn thế giới, buộc các quốc gia phải thực hiện các biện pháp bất thường như hạn chế đi lại, đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh và các địa điểm khác mà nhiều người có thể tiếp xúc. khác. Nhiều chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng khác nhau đã được áp dụng nhằm giảm tác động của căn bệnh này, nhưng với hiệu quả hạn chế, do vi rút tiếp tục lây lan, thường qua những bệnh nhân không có triệu chứng. Thật không may, các xét nghiệm để xác định xem mọi người có bị lây nhiễm hay đã bị nhiễm bệnh trước đó không được phổ biến rộng rãi, thường tốn kém và thường không cung cấp kết quả kịp thời và chính xác. Các phương pháp điều trị thay thế khác nhau đã được đề xuất và thử nghiệm; tuy nhiên, hầu hết đều yêu cầu dữ liệu mạnh mẽ hơn trong các thử nghiệm lâm sàng trước khi chúng có thể được sử dụng rộng rãi và an toàn.

Các biện pháp cách ly và lưu trú không bảo vệ hiệu quả những người lao động thiết yếu, đặc biệt là nhân viên y tế, những người đã bị nhiễm bệnh và đang tử vong ở mức báo động. Kinh tế và các nhu cầu thiết yếu khác hạn chế mức độ và thời gian duy trì các biện pháp cách ly này, đặc biệt là ở các nước nghèo và các cộng đồng nghèo như khu ổ chuột. Khi mọi người cố gắng trở lại trạng thái bình thường, giảm bớt sự dãn cách xã hội và những người trong “những ngành nghề không thiết yếu” quay trở lại nơi làm việc, họ có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn. Trong trường hợp này, bất kỳ lựa chọn nào có thể giúp cải thiện sự tiến triển của bệnh và hậu quả của nó, dù chỉ là nhẹ, sẽ hữu ích. Thế giới cần những giải pháp thay thế an toàn để giúp giảm tác động của căn bệnh chết người này.

 

Các sản phẩm tự nhiên, trong lịch sử đã được sử dụng rộng rãi để giúp tránh và giảm bớt bệnh tật, là một trong những lựa chọn được coi là phương pháp điều trị bổ trợ cho nhiễm trùng SARS-CoV-2, các sản phẩm này thường rẻ, phổ biến và hiếm khi có tác dụng phụ không mong muốn. Một số đã được chứng minh hoạt tính kháng vi-rút. Xét đến số lượng lớn người chết và các loại thiệt hại khác mà đại dịch COVID-19 đang gây ra, nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra các phương pháp điều trị đã được phê duyệt là an toàn và có khả năng ức chế coronavirus mới, giảm khả năng lây nhiễm của nó và / hoặc làm giảm bớt các triệu chứng của nhiễm trùng. Cùng với đó, keo ong và các thành phần của nó nổi lên như những nguyên liệu ứng cử viên tiềm năng có thể giúp giảm thiểu hậu quả sinh lý bệnh của nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Sự lây nhiễm bởi SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, được đặc trưng bởi sự liên kết giữa các protein đột biến của vi rút và men chuyển 2 (ACE2). Sự hoạt hóa của protein đột biến được thực hiện qua trung gian protease, chẳng hạn như TMPRSS2, đóng vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm virus . Sau khi xâm nhập, tiếp theo là nội bào, nhiễm coronavirus gây ra điều hòa PAK1, một kinase làm trung gian cho tình trạng viêm phổi, xơ phổi và các yếu tố tử vong quan trọng khác. Mức PAK1 tăng lên cũng ngăn chặn phản ứng miễn dịch thích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nhân lên của virus. Nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến việc tăng nồng độ chemokine và cytokine tiền viêm được hoạt hóa dẫn đến sự phát triển của viêm phổi không điển hình, với suy giảm hô hấp nhanh chóng và suy phổi. Các hiện tượng miễn dịch / viêm (ví dụ: hội chứng giải phóng cytokine) đã được chứng minh là quan trọng trong phổ nhiễm SARS-CoV-2. Những cơ chế này có liên quan đến rối loạn chức năng của các cơ quan nhiều hơn tải lượng virus trên mỗi tế bào. Cùng với đó, một nghiên cứu quan sát hồi cứu cho thấy mức độ cao hơn trong huyết thanh của các cytokine tiền viêm như IL-6, IL-1 và TNF-α, ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng, so với những người bị bệnh nhẹ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy keo ong có thể làm giảm và giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm bằng cách ảnh hưởng đến các chu kỳ trao đổi chất khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất keo ong và một số thành phần của nó hoạt động chống lại một số mục tiêu quan trọng trong bối cảnh sinh lý bệnh của bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, chẳng hạn như giảm biểu hiện TMPRSS2 và giảm sự neo giữ ACE2, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập của vi rút vào tế bào; điều này ngoài việc điều hòa miễn dịch của bạch cầu đơn nhân / đại thực bào (giảm sản xuất và loại bỏ IL-1 beta và IL-6), giảm các yếu tố phiên mã NF-KB và JAK2 / STAT3 và ngăn chặn PAK1, xác định các hoạt động viêm và xơ hóa do COVID-19.

Các bệnh đi kèm khác nhau có liên quan đến các triệu chứng COVID19 nghiêm trọng và nhiều khả năng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt; chúng bao gồm tăng huyết áp và tiểu đường. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID19 cao hơn nhiều ở những người mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy những tình trạng này có thể được giảm bớt bằng cách điều trị bằng keo ong. Điều này bao gồm nghiên cứu trên các mô hình động vật về bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Keo ong có các đặc tính đặc biệt liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2, chẳng hạn như tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm sự sao chép của vi rút và hoạt động chống viêm.

Theo Andresa Aparecida Berretta, doi: 10.1016/j.biopha.2020.110622, PubMed Central, 17/8/2020

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong Hàn Quốc Unique Propolis, sáp ong, nến sáp ong, trực tiếp sản xuất chân tầng ong ngoại (ong Ý) tại Việt Nam: 

DOCTORBEES TIMES CITY 

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI 

Hotline: 0911876668                   Website: doctorbees.vn