Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 2

Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 2
Keo ong, một nguyên liệu nhựa do ong mật sản xuất từ ​​dịch tiết thực vật, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được coi như một chất hỗ trợ sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

Keo ong là một sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa và dịch tiết thực vật. Thực vật tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh chủ yếu bằng cách tạo ra các chất phytochemical, nhiều chất trong số đó đã được chiết xuất và sử dụng trong y học. Các chất bảo vệ thực vật được ong thu thập bao gồm phenol và terpenoit. Các hợp chất phytochemical có triển vọng ức chế coronavirus ở người bao gồm quercetin, myricetin và axit caffeic, tất cả các thành phần của keo ong. Ong mật và nhiều loài ong xã hội khác nhận ra các đặc tính kháng khuẩn này và thu thập và chế biến một cách có chọn lọc các sản phẩm thực vật này để tạo ra keo ong, chúng sử dụng để bảo vệ thuộc địa. Việc sản xuất và sử dụng keo ong của ong mật đã phát triển đến mức những con ong xã hội này có ít gen miễn dịch hơn đáng kể so với các loài côn trùng đơn độc. Những con ong ở các đàn tạo ra nhiều keo ong sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn, và việc ong tiêu thụ keo ong làm tăng phản ứng miễn dịch của chúng trước sự thách thức của vi khuẩn.

 

Thành phần của keo ong thay đổi tùy theo loài thực vật có ở mỗi vùng. Vì sự biến đổi này có thể ảnh hưởng đến các đặc tính dược phẩm của chúng, các sản phẩm keo ong tiêu chuẩn hóa đã được phát triển để giúp đáp ứng nhu cầu về một sản phẩm không thay đổi các thành phần hoạt tính sinh học chính và an toàn, với sự tương tác tối thiểu với các loại thuốc dược phẩm và hiệu quả đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng. Trong những thập kỷ gần đây, keo ong đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn (bao gồm cả kháng vi-rút), chống viêm, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa và chống ung thư. Keo ong trong lịch sử đã được sử dụng rộng rãi để giảm bớt các bệnh khác nhau. Trong số các lựa chọn thay thế tự nhiên khác, Keo ong là một phương pháp điều trị bổ trợ cho nhiễm trùng SARS-CoV-2 do rẻ tiền, phổ biến rộng rãi và hiếm khi gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Tại sao keo ong có thể phù hợp để đối phó với COVID-19

Trong số các lựa chọn thay thế thuốc tự nhiên, keo ong đã được nghiên cứu rộng rãi và đã được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều quốc gia. Ví dụ, các sản phẩm keo ong, chẳng hạn như thuốc xịt và chiết xuất từ ​​keo ong, được sản xuất bởi hàng trăm công ty ở Brazil và được bán như một chất hỗ trợ sức khỏe ở hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc, chứng tỏ trên cơ sở thực tế rằng chúng có thể được tiêu thụ một cách an toàn. Các sản phẩm keo ong và nguyên liệu sản xuất này được các công ty Brazil xuất khẩu rộng rãi, đặc biệt là sang các nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tầm quan trọng của keo ong trong y học Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc được phản ánh qua số lượng bằng sáng chế cho các sản phẩm chứa keo ong được đăng ký tính đến năm 2013, bao gồm khoảng 1200 của Trung Quốc và 300 - 400 mỗi bằng cho Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc. Kể từ năm 2013, khoảng 1400 bằng sáng chế mới liên quan đến keo ong đã được đăng ký tại văn phòng cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ. Nó là một thành phần quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trên thực tế, keo ong có rất nhiều đặc tính dược lý và là một loại thực phẩm chức năng được cả người khỏe mạnh và người bệnh thường dùng như một biện pháp phòng ngừa và điều trị. Nó cũng được sử dụng trong thú y do các hoạt động kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút, chống ký sinh trùng, bảo vệ gan và điều hòa miễn dịch.

 

Trước sự bùng phát của coronavirus, Hàn Quốc đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong việc sử dụng thực phẩm chức năng. Theo Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm của HQ, “thực phẩm chức năng cho sức khỏe” là những chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Vào tháng 3 năm nay, để đối phó với đại dịch coronavirus, Bộ đã nới lỏng các quy định đối với keo ong, được coi là thực phẩm chức năng, và cho phép các công thức uống mới. Tuy nhiên, mặc dù có bằng chứng đáng kể cho thấy keo ong có thể làm giảm và giảm bớt các triệu chứng bệnh, việc chấp nhận nó như một chất bổ sung tăng cường sức khỏe trong y học cho con người đã bị hạn chế ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ vì những lời chỉ trích có liên quan rằng các sản phẩm keo ong không được tiêu chuẩn hóa và thay đổi trong chúng. thành phần và hoạt tính sinh học. Một phần là do keo ong thay đổi theo các loài thực vật có sẵn ở mỗi vùng, từ đó ong thu thập nhựa để tạo ra nó. Tuy nhiên, các sản phẩm keo ong tiêu chuẩn hóa gần đây đã trở nên sẵn có để giúp đáp ứng nhu cầu về một sản phẩm không khác nhau về các thành phần hoạt tính sinh học chính và hiệu quả. Một trong những lựa chọn như vậy, hỗn hợp chiết xuất keo ong tiêu chuẩn hóa đã được thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh thận và tiểu đường, viêm miệng răng giả, và bệnh nhân bỏng. Vì vậy, keo ong như một thực phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng nên được coi là một nguồn tài nguyên có thể giúp chống lại đại dịch COVID-19.

Một số hợp chất keo ong có thể tương tác với SARS-CoV-2 MPRO

Cộng đồng nghiên cứu đã kiểm tra mã di truyền của coronavirus và các cơ chế cơ bản gây ra thiệt hại do SARS-CoV-2, để giúp tìm kiếm các loại thuốc và / hoặc các mục tiêu tiềm năng nhằm làm bất hoạt vi rút và giảm thiệt hại mà nó gây ra. Protease chính của coronavirus SARS-CoV-2, MPRO (enzyme cysteine ​​3-chymotrypsin), rất cần thiết cho quá trình xử lý polyprotein của coronavirus và cho vòng đời của nó, và do đó, sự ức chế vị trí hoạt động của enzyme này là một mục tiêu thích hợp cho khám phá ma tuý.

Cùng với dòng này, Hashem đã đánh giá các hợp chất tự nhiên khác nhau bằng phương pháp tiếp cận trong silico (kết nối phân tử) để cố gắng tìm ra các lựa chọn hữu ích để điều trị nhiễm trùng SARS-CoV-2. Thật kỳ lạ, axit caffeic phenethyl ester (CAPE), galangin, chrysin và axit caffeic, những chất được tìm thấy trong một số loại keo ong khác nhau trên thế giới, đã xuất hiện như những loại thuốc tiềm năng chống lại mục tiêu vi rút này. Cụ thể, CAPE đã được dự đoán tương tác với SARS-CoV-2 MPRO trong một nghiên cứu tương tự. Do đó, mặc dù sẽ cần thiết phải chạy các xét nghiệm trong ống nghiệm để đánh giá các tác dụng chống SARS-CoV-2 tiềm năng của keo ong và / hoặc các thành phần của nó, nhưng kết quả này trong silico được mã hóa tốt.

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong Hàn Quốc Unique Propolis, sáp ong, nến sáp ong, trực tiếp sản xuất chân tầng ong ngoại (ong Ý) tại Việt Nam: 

DOCTORBEES TIMES CITY 

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI 

Hotline: 0911876668                   Website: doctorbees.vn