Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 6

Keo ong, một nguyên liệu nhựa do ong mật sản xuất từ ​​dịch tiết thực vật, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được coi như một chất hỗ trợ sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

Các bệnh đi kèm và bằng chứng về cách keo ong có thể giúp giảm tác động của chúng ở bệnh nhân COVID-19

1. Ung thư

Ung thư được coi là một yếu tố mắc bệnh đi kèm có liên quan đối với COVID-19. Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tiến triển thành bệnh COVID-19 nặng cao gấp 3-4 lần so với bệnh nhân không có bệnh đi kèm. Ngoài ra, môi trường bệnh viện trong đại dịch coronavirus có thể cản trở hoặc trì hoãn việc điều trị mà bệnh nhân ung thư phải nhận. Bệnh nhân có các triệu chứng có thể chọn không mạo hiểm đến phòng khám hoặc bệnh viện để xác định xem họ có bị ung thư hay không . Các liệu pháp thay thế có thể giúp làm chậm ung thư hoặc giảm tác động của ung thư và điều trị ung thư ở bệnh nhân COVID-19.

Keo ong có tiềm năng như một liệu pháp bổ sung cho bệnh ung thư. Nó đã cho thấy hiệu quả chống lại nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm bàng quang, máu, não, vú, ruột kết, đầu và cổ, thận, gan, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư da. Keo ong có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư; ở nhiều nơi trên thế giới, nó được coi là một liệu pháp thay thế để điều trị ung thư. Chất chiết xuất từ ​​keo ong được phát hiện có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào khối u cả in vitro và in vivo, bao gồm ức chế hình thành mạch, chứng tỏ tiềm năng phát triển các loại thuốc chống ung thư mới. Các thành phần khác nhau của keo ong đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm axit cinnamic, CAPE, quercetin, và chrysin. Keo ong và các thành phần của nó thường ít ảnh hưởng đến các tế bào bình thường, thể hiện độc tính tế bào khác nhau trong các dòng tế bào ung thư tế bào ung thư gan, u ác tính và ung thư biểu mô tế bào vú. Keo ong tăng cường hoạt động của yếu tố hoại tử khối u liên quan đến quá trình apoptosis gây ra phối tử (TRAIL) trong tế bào ung thư.

 

2. Tăng huyết áp và bệnh tim mạch

Tăng huyết áp và bệnh tim mạch được coi là các bệnh đi kèm có liên quan đối với COVID-19. Keo ong đã chứng minh tác dụng chống tăng huyết áp trên mô hình chuột. Ở Cameroon, nó được sử dụng trong y học phổ biến để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả huyết áp cao. Keo ong đã được sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm bổ sung vì lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm cả tác dụng bảo vệ tim mạch. Trong một thử nghiệm trên người, việc tiêu thụ keo ong đã cải thiện các thông số máu quan trọng, bao gồm mức HDL, GSH và TBARS, chứng minh rằng nó có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Béo phì

Béo phì là một bệnh đi kèm chính và là yếu tố dự báo tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVD-19. Béo phì và SARS-CoV-2 đều gây ra quá trình viêm, làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 ở người béo phì. Keo ong làm giảm viêm và ngăn ngừa tăng lipid máu và các hội chứng chuyển hóa trong chế độ ăn nhiều calo gây béo phì ở chuột. Tăng trọng lượng cơ thể, mô mỡ nội tạng, chất béo trung tính trong gan và huyết thanh, cholesterol, và các axit béo không được ester hóa đều giảm ở những con chuột được cho ăn keo ong. Axit caffeic phenethyl ester, một thành phần của keo ong, là một chất chống béo phì tự nhiên.

4. Huyết khối tắc mạch, huyết khối và vi huyết khối

Huyết khối nhỏ, đông máu nội mạch lan tỏa và hậu quả là suy đa cơ quan thường gặp ở những bệnh nhân COVID19 bị ảnh hưởng nặng, với tỷ lệ tử vong cao đi kèm. Thuốc chống đông máu đôi khi được kê đơn cho những bệnh nhân như vậy vì chúng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong (Tang et al. 2020). Mức độ tăng cao của chất ức chế hoạt hóa plasminogen-1 (PAI-1) là một dấu ấn sinh học và yếu tố nguy cơ gây huyết khối và xơ vữa động mạch. Nhiều loại bằng chứng chứng minh rằng keo ong có thể làm giảm sự kết tập tiểu cầu và các thông số liên quan đến huyết khối khác. Keo ong làm giảm khuynh hướng huyết khối ở chuột bằng cách ngăn chặn sự gia tăng nồng độ PAI-1 do lipopolysaccharide gây ra.

Propolis giảm yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu và các phân tử kết dính tế bào nội mô tiểu cầu ở chuột loại bỏ lipoprotein mật độ thấp. Keo ong được làm giảm kết tập tiểu cầu trong các thử nghiệm trên máu người trong ống nghiệm và trong các thử nghiệm in vitro khác. Caffeic acid phenethyl ester (CAPE), một thành phần keo ong hoạt tính sinh học đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, ức chế sự kích hoạt tiểu cầu do collagen gây ra.

5. Tuổi già

Người cao tuổi thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm mãn tính, đặc trưng bởi nồng độ cytokine tiền viêm tăng lên một cách hệ thống, có thể góp phần phát triển cơn bão cytokine, nguyên nhân chính gây tử vong do COVID-19. Keo ong có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm hoặc giảm quá trình lão hóa. CAPE, một thành phần keo ong, làm tăng tuổi thọ của Caenorhabditis elegans, một sinh vật mẫu phổ biến cho các nghiên cứu về lão hóa. Tiêu thụ keo ong bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức ở đối tượng cao tuổi (con người) tiếp xúc với độ cao. Mức TGF-β1 và IL-10 trong huyết thanh cao hơn đáng kể ở những người cao tuổi được điều trị bằng keo ong, giúp giảm viêm, có thể là cơ chế bảo vệ chống lại nhận thức đường sinh thái. Hoạt động của superoxide dismutase (SOD), một chất chống oxy hóa quan trọng ở nam giới được điều trị bằng keo ong được tăng lên, trong khi malondialdehyde, một dấu hiệu của stress oxy hóa, giảm. Các khuynh hướng tương tự cũng được phát hiện trên mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường. Keo ong có khả năng làm giảm tổn thương thoái hóa thần kinh thông qua hoạt động chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức trong bệnh Alzheimer cũng như lão hóa. Trong mô hình chuột bị bệnh Alzheimer, coniferaldehyde, một thành phần hoạt chất trong keo ong, có tác dụng bảo vệ thần kinh. Nó làm giảm sự lắng đọng β-amyloid trong não và những thay đổi bệnh lý trong não, giúp duy trì khả năng học tập và trí nhớ. Hệ thống angiotensin, chìa khóa cho sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào vật chủ, có liên quan đến sự lão hóa. Một trong những lý do mà SARS-CoV-2 gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân lớn tuổi có thể là do họ có số lượng lớn hơn các tế bào phổi già, là mục tiêu dễ bị lây nhiễm vi rút và có thể giúp thúc đẩy sự nhân lên của vi rút. Điều đó sẽ làm cho thuốc tiêu huyết thanh trở nên hữu ích để giúp người già sống sót qua COVID-19. Quercetin, một thành phần của keo ong, đã được đề xuất như một liệu pháp điều trị COVID-19, có hoạt tính tiêu huyết thanh.

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong Hàn Quốc Unique Propolis, sáp ong, nến sáp ong, trực tiếp sản xuất chân tầng ong ngoại (ong Ý) tại Việt Nam: 

DOCTORBEES TIMES CITY 

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI 

Hotline: 0911876668                   Website: doctorbees.vn