Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 7

Keo ong và khả năng chống lại các cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2 và COVID-19 - Phần 7
Keo ong, một nguyên liệu nhựa do ong mật sản xuất từ ​​dịch tiết thực vật, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được coi như một chất hỗ trợ sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

6. Bệnh tiểu đường

Các bệnh đi kèm thường gặp với tỷ lệ tử vong cao ở bệnh nhân COVID19 bị bệnh nặng bao gồm bệnh tiểu đường. Do mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và chứng viêm, và flavonoid, các thành phần hoạt tính sinh học chính của keo ong, bảo vệ chống lại các gốc tự do và các hợp chất oxy hóa khác, nên việc tiêu thụ keo ong có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là hợp lý. Keo ong được tìm thấy để làm giảm lượng glucose trong máu, lipid máu và các gốc tự do ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng làm giảm đường huyết và kháng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thận do đái tháo đường thực nghiệm cũng được ngăn ngừa. Các triệu chứng bệnh tiểu đường đã giảm ở mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường, dường như bằng cách làm giảm hoạt hóa miễn dịch trong các mô mỡ.

Các thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân tiểu đường đã chứng minh rằng việc tiêu thụ keo ong đã cải thiện các thông số chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết, hồ sơ lipid và chức năng thận. Keo ong cũng là một chất kháng khuẩn có đặc tính chữa lành vết thương đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường, những người có xu hướng có các vết thương khó lành.

Caffeic acid phenethyl ester (CAPE) được coi là một chất chống béo phì có tác dụng hữu ích đối với chứng viêm và bệnh tiểu đường. CAPE làm giảm sự đề kháng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường và trong nuôi cấy tế bào gan. Chrysin, một thành phần khác của keo ong, cũng có đặc tính chống đái tháo đường.

 

7. Bệnh thận

COVID-19 là một mối đe dọa quan trọng đối với những bệnh nhân có bệnh kèm theo như suy thận hoặc gan. Thận là mục tiêu phổ biến của SARS-CoV-2. Bệnh nhân COVID-19 tăng nguy cơ suy thận [79], và do đó nhiều bệnh nhân COVID-19 bị rối loạn chức năng thận. Tăng tỷ lệ tử vong thường gặp ở bệnh nhân COVID-19 bị bệnh thận mãn tính và ở những người đang chạy thận nhân tạo. Keo ong đã cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh về thận. Bệnh thận đã được ngăn ngừa bằng cách điều trị bằng keo ong trên các mô hình động vật. Hoạt động chống tiểu đường của keo ong trên mô hình chuột làm giảm tổn thương gan. Trong một thử nghiệm lâm sàng tiên phong, keo ong làm giảm protein niệu ở những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính.

 

8. Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn là một biến chứng thường gặp ở COVID-19. Keo ong có một lịch sử sử dụng lâu đời vì đặc tính kháng khuẩn của nó và có thể giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở bệnh nhân COVID-19. Các đặc tính chữa bệnh của keo ong được nhắc đến trong suốt Cựu ước, và keo ong được Hippocrates ở Hy Lạp cổ đại kê đơn để điều trị vết loét và vết loét. Keo ong đã được phổ biến trong nhiều thế kỷ ở Nga và các nước khác ở Đông Âu vì đặc tính kháng khuẩn của nó. Giá trị dược lý của keo ong đến từ một hỗn hợp tự nhiên của các chất kháng khuẩn, thay vì chỉ một hoặc một vài chất như trong hầu hết các loại thuốc. Các thành phần của keo ong là galangin, pinocembrin, rutin, quercetin và naringenin, cũng như CAPE làm tăng tính thấm màng vi khuẩn, điều này có thể giải thích đặc tính kháng khuẩn của chúng. De Campos và cộng sự. cho thấy rằng cơ chế hoạt động chính của keo ong là làm vỡ và ly giải các tế bào vi khuẩn. Keo ong đã chứng minh hoạt tính kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, và E. coli, bao gồm các chủng Staphylococcus aureus kháng methicillin và nhạy cảm với methicillin. Thêm chiết xuất keo ong vào tkháng sinh, ampicillin, gentamycin và streptomycin, vancomycin và oxacillin làm tăng hoạt tính kháng khuẩn của chúng đối với Staphylococcus aureus. Chất chiết xuất cũng làm giảm sự kết dính của tế bào và hậu quả là sự hình thành màng sinh học của vi khuẩn này. Keo ong (đôi khi được gọi là cao ong) có hoạt tính kháng khuẩn đối với trực khuẩn lao ở người, nhưng thường chỉ có hoạt tính hạn chế đối với trực khuẩn Gram âm. Những đặc tính kháng khuẩn này dường như là do hàm lượng flavonoid cao, Keo ong có thể giúp tránh sâu răng do vi khuẩn. Keo ong và một số thành phần của nó ức chế nhu động của vi khuẩn. Cây dương đen, Populus nigra, nhựa cây là nguồn chính của keo ong được sử dụng cho mục đích y học ở Châu Âu; nó chứa phenol và flavonoid có đặc tính kháng khuẩn nổi tiếng. Keo ong có thể kìm khuẩn và hoặc diệt khuẩn, tùy thuộc vào nồng độ. Chiết xuất ethanol của keo ong đã ức chế sự phát triển của vi sinh vật và sự hình thành màng sinh học của Pseudomonasaeruginosa. Đặc tính kháng khuẩn của keo ong khiến nó trở thành một thành phần hữu ích trong màng sinh học chữa lành vết thương.

 

Liều lượng

Các thử nghiệm lâm sàng với keo ong đã được tiến hành ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, hầu hết trong số đó đều có hạn chế là thiếu tiêu chuẩn hóa. Berretta và cộng sự. đã đánh giá nhiều người trong số họ; liều lượng phổ biến nhất được sử dụng là 500 mg / ngày cho người lớn. Xem xét trường hợp của EPP-AF®, dữ liệu lâm sàng cho đến nay hỗ trợ liều lượng từ 375 - 500 mg keo ong / ngày; tuy nhiên, các thử nghiệm phi lâm sàng chỉ ra rằng liều lượng cao hơn nhiều có thể được dung nạp và có thể hữu ích. Liều 500 mg / ngày sẽ tương đương với 30 giọt chiết xuất keo ong (với 11% trọng lượng / thể tích chất khô), 3 đến 4 lần một ngày, pha loãng trong khoảng 100 ml nước, hoặc 3 đến 4 đơn vị / ngày viên nang hoặc viên nén với lượng dịch chiết tương đương. Đối với mục đích phòng ngừa, thường uống 30 giọt / ngày hoặc một viên nang. Tuy nhiên, xem xét liều lượng sử dụng một cách an toàn của Soroy et al. 1200 mg / ngày, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn của COVID-19, liều cao hơn 500 mg / ngày có thể hữu ích.

Keo ong được sử dụng nhiều trong thực phẩm và đồ uống vì những lợi ích của nó đối với sức khỏe con người. Nó chứa hàng trăm hợp chất tự nhiên, bao gồm aldehyde, coumarin, polyphenol, steroid và các hợp chất vô cơ, với nhiều đặc tính sinh học và dược lý, bao gồm kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch, chống u, chống ung thư, chống đông máu, bảo vệ gan, bảo vệ tim mạch, và các hành động bảo vệ thần kinh. Ngành y tế luôn sử dụng các sản phẩm tự nhiên, bao gồm keo ong, như một nguồn thay thế thuốc. Sự kết hợp phức tạp của các thành phần keo ong có thể mang lại những lợi ích sức khỏe lớn hơn so với những gì có thể thấy rõ bằng cách phân tích tác động riêng lẻ của các thành phần, rõ ràng là do tác dụng hiệp đồng.

 

Y học hiện đại dựa vào các loại thuốc mạnh có tác động cụ thể và mạnh mẽ lên các sinh vật gây bệnh và trên cơ thể. Chiến lược này và các biện pháp vệ sinh đầy đủ đã được chứng minh là có hiệu quả cao, dẫn đến tuổi thọ của con người gần như không đổi, đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1900 đến hơn 70 năm . Tuy nhiên, hệ thống phê duyệt dược phẩm tại chỗ cũng có một số nhược điểm, bao gồm thời gian thực hiện lâu và cần kinh phí đáng kể để khám phá các lựa chọn mới, kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của chúng, và sau 5-10 năm, mới được chấp thuận cho sử dụng chúng. Do chi phí cao liên quan và khả năng quá trình kéo dài này sẽ không tạo ra sản phẩm bù đắp được khoản đầu tư cần thiết, các vật liệu hữu ích tiềm năng có thể không bao giờ có sẵn. Một vấn đề khác là y học hiện đại có thể khá tốn kém, với chi phí không ngừng tăng lên cho các cá nhân và quốc gia. Do đó, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ có thể không có sẵn cho tất cả những người cần. Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc mạnh này cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Các bác sĩ và bệnh nhân thường cần cân nhắc giữa nguy cơ tác dụng phụ của thuốc với hậu quả của bệnh. Ngoài ra, đối với một số bệnh không có sẵn loại thuốc hiệu quả và việc chăm sóc bệnh nhân tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và hậu quả của nhiễm trùng.

 

Trong khi các loại thuốc hiện đại thường chỉ có một hoặc chỉ một vài thành phần hoạt tính, các sản phẩm tự nhiên có thể có nhiều. Keo ong, ví dụ, có hàng trăm thành phần, nhiều thành phần trong số đó có các đặc tính có khả năng giúp điều trị các loại bệnh khác nhau hoặc có các phương thức tác động khác nhau chống lại một căn bệnh cụ thể và hậu quả của nó. Một cân nhắc khác là một tác dụng cụ thể mạnh, chẳng hạn như thuốc chống đông máu được sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn vi huyết khối đã trở thành hậu quả nghiêm trọng của COVID19 nâng cao, cần có liều lượng cụ thể để tránh chảy máu quá mức và các tác dụng phụ nguy hiểm khác, và những loại thuốc như vậy không phải là lựa chọn an toàn cho những bệnh nhân mắc một số loại bệnh về máu, hoặc các rối loạn về tim và mạch khác nhau. Thuốc chống đông máu tự nhiên có thể cung cấp một số bảo vệ và ở mức đủ để giảm nguy cơ hình thành huyết khối mà không có tác dụng phụ mạnh. Keo ong đã chứng minh đặc tính chống đông máu

Kết luận

Xét đến số lượng lớn người chết và các loại thiệt hại khác mà đại dịch COVID-19 đang gây ra, nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra các liệu pháp có thể giúp tránh hoặc giảm sự lây nhiễm SARS-CoV-2 và những hậu quả của nó. Keo ong đã được chứng minh tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch, bao gồm ức chế PAK-1. Ngoài ra, sự gắn kết với ACE2, mục tiêu chính của virus SARS-CoV-2 để xâm nhập tế bào chủ, bị ức chế bởi keo ong. Các thành phần keo ong, bao gồm CAPE, rutin, quercetin, kaempferol và myricetin đã chứng minh trong silico có tương tác mạnh mẽ với ACE2. Kaempferol làm giảm sự biểu hiện của TMPRSS2. Ngoài các hoạt động này, keo ong không tương tác với các enzym chính của gan hoặc với các enzym quan trọng khác; theo các tiêu chí được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua, do đó keo ong có thể được sử dụng đồng thời với các loại thuốc chính mà không có nguy cơ tăng hoặc mất hoạt tính.

Để xác định xem keo ong có ảnh hưởng cụ thể đến SARS-CoV-2 hay không sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn. Nhưng do keo ong là một sản phẩm không có rủi ro, ngoại trừ những người có thể bị dị ứng với nó, các hoạt động sinh học đã biết của sản phẩm ong tự nhiên này khiến chúng tôi đề xuất sử dụng nó để giảm nguy cơ và tác động của nhiễm trùng và như một chất hỗ trợ.

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong Hàn Quốc Unique Propolis, sáp ong, nến sáp ong, trực tiếp sản xuất chân tầng ong ngoại (ong Ý) tại Việt Nam: 

DOCTORBEES TIMES CITY 

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI 

Hotline: 0911876668                   Website: doctorbees.vn 

 

DOCTORBEES chuyên phân phối các sản phẩm về ong, mật ong, sữa ong chúa, keo ong Hàn Quốc Unique Propolis, sáp ong, nến sáp ong, trực tiếp sản xuất chân tầng ong ngoại (ong Ý) tại Việt Nam: 

DOCTORBEES TIMES CITY 

TN-K1 TTTM TIMES CITY, 458 MINH KHAI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI 

Hotline: 0911876668                   Website: doctorbees.vn