Sự thật về mật ong

Mật ong là một chất lỏng ngọt ngào do ong tạo ra bằng cách sử dụng mật hoa từ hoa, lá, được phân loại theo màu sắc, với mật ong trong suốt, màu vàng hổ phách thường có giá bán lẻ cao hơn thông thường

Hương vị của một loại mật ong cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hoa mà mật hoa được thu hoạch.

Cả hai dạng mật ong thô và thanh trùng đều có sẵn. Mật ong thô được lấy ra khỏi tổ ong và đóng chai trực tiếp, vì vậy sẽ chứa một lượng nhỏ men, sáp và phấn hoa. Sử dụng mật ong nguyên chất thô được cho làm giảm căn bệnh dị ứng theo mùa, do tiếp xúc lặp đi lặp lại với phấn hoa trong khu vực. Mật ong thanh trùng đã được làm nóng và xử lý để loại bỏ tạp chất.

Mật ong có hàm lượng monosaccharide, fructose và glucose cao, và chứa khoảng 70 đến 80%. Mật ong cũng có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. Khoa học y tế hiện đại đã tìm ra công dụng của mật ong trong việc điều trị vết thương mãn tính và chống nhiễm trùng.

Lưu ý nhanh về mật ong:

Mật ong có liên quan đến đặc tính chữa lành vết thương và hoạt động kháng khuẩn.
Mật ong đã được sử dụng trong y học trong hơn 5.000 năm.
Mật ong có thể thay thế đường trong bữa ăn, mang đến một lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tạo thêm màu nâu và độ ẩm dư thừa cho món ăn.
Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong.

Khoa học hiện đại đang tìm ra bằng chứng cho nhiều công dụng lịch sử của mật ong.

1) Chữa lành vết thương và vết bỏng

2) Giảm thời gian tiêu chảy
Theo các đánh giá dựa trên nghiên cứu về mật ong, mật ong đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh tiêu chảy. Mật ong cũng thúc đẩy tăng lượng kali và nước, đặc biệt hữu ích khi bị tiêu chảy. Nghiên cứu diễn ra ở Lagos, Nigeria cho thấy mật ong cũng cho thấy khả năng ngăn chặn hoạt động của các mầm bệnh thường gây tiêu chảy.

3) Ngăn ngừa trào ngược axit
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mật ong có thể làm giảm trào ngược lên của axit dạ dày và thức ăn không tiêu hóa bằng cách lót thực quản và dạ dày. Điều này đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD có thể gây viêm, trào ngược axit và ợ chua.

4) Chống nhiễm trùng
Năm 2010, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Học thuật tại Đại học Amsterdam đã báo cáo trên Tạp chí FASEB rằng khả năng tiêu diệt vi khuẩn của mật ong nằm ở một loại protein có tên là defensin-1. Nghiên cứu gần đây hơn trên Tạp chí Châu Âu về vi sinh vật lâm sàng & bệnh truyền nhiễm cho thấy mật ong có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn Clostridium difficile định cư trong cơ thể. C. difficile được biết đến là nguyên nhân gây tiêu chảy và ốm đau nghiêm trọng. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng mật ong thậm chí có thể có hiệu quả để điều trị nhiễm trùng MRSA.

Theo nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Letters in Applied Microbiology, mật ong tự nhiên thậm chí có thể giúp đẩy lùi sự kháng thuốc của vi khuẩn đối với thuốc kháng sinh. Loại mật ong này cho thấy tác dụng chống lại Ureaplasma urealyticum, một loại vi khuẩn có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa, so sánh mật ong với giả dược trong việc giúp trẻ giảm ho vào ban đêm, cho thấy mật ong vượt trội hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận:

“Các bậc cha mẹ đánh giá các sản phẩm mật ong cao hơn chiết xuất silan date trong việc giảm triệu chứng ho về đêm và khó ngủ của con họ do URI (nhiễm trùng đường hô hấp trên). Mật ong có thể là một phương pháp điều trị thích hợp cho chứng ho và khó ngủ liên quan đến URI ở trẻ em. "

Trên Tạp chí Thế giới Khoa học, các nhà nghiên cứu đã cung cấp dữ liệu xác nhận rằng mật ong tự nhiên có hiệu quả như một dung dịch sát trùng eusol trong việc giảm nhiễm trùng vết thương. Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng mật ong như một phương thuốc chữa nhiễm trùng.

5) Giảm các triệu chứng cảm và ho
Mật ong có thể có lợi trong việc làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh hoặc ho. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mật ong như một phương thuốc chữa ho tự nhiên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng công nhận mật ong là một phương pháp điều trị ho.

Tuy nhiên, họ khuyên rằng mật ong không thích hợp cho trẻ em dưới một tuổi.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Y Penn State cho thấy mật ong làm giảm cơn ho vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mức độ lớn hơn so với thuốc ho dextromethorphan.

6) Thay thế đường bổ sung trong chế độ ăn uống
Hương vị ngọt ngào của mật ong làm cho nó trở thành một chất thay thế lý tưởng cho đường trong chế độ ăn uống.

Đường bổ sung trong chế độ ăn uống cung cấp lượng calo dư thừa mà không có lợi ích dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể, kéo theo nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường.

Mật ong có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống để làm ngọt hương vị mà không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của đường thêm vào. Tuy nhiên, vì mật ong vẫn là một chất tạo ngọt, điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng mật ong được sử dụng.

7) Sử dụng làm thuốc
Mật ong đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh tật, đau ốm và thương tích.

Nó có thể được trộn với các biện pháp khắc phục khác và tiêu thụ hoặc thoa lên da. Các học viên của y học Ayurvedic đã cố gắng sử dụng mật ong như một phương thuốc cho những điều sau đây:

  • Trầm cảm
  • Sự yếu đuối
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Vấn đề về thị lực
  • Hơi thở hôi
  • Đau khi mọc răng, ở trẻ em trên một tuổi
  • Ho và hen suyễn
  • Nấc cụt
  • Viêm loét dạ dày
  • Tiêu chảy và kiết lỵ
  • Nôn mửa
  • Đái dầm và đi tiểu thường xuyên
  • Huyết áp cao
  • Béo phì
  • Vàng da
  • Cảm giác nôn nao
  • Chàm và viêm da
  • Bỏng, vết cắt và vết thương
  • Viêm khớp

Mặc dù không phải tất cả các cách sử dụng mật ong đều được xác nhận là hiệu quả, nhưng hãy thử nó vì việc điều trị sẽ không làm cho tình trạng tồi tệ hơn hoặc gây hại.

Mật ong đôi khi được coi là một giải pháp thẩm mỹ cho làn da bị nứt nẻ, khô ráp, sần sùi hoặc tắc nghẽn.

#keoong #keoongHanquoc #matongthiennhien #matongxuatkhau #phanong #suaongchua #suaongchuamatong #doctorbees #caphe